CÔNG TY TNHH NGUỒN NHÂN LỰC HÒA BÌNH

Ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản

Thứ Th 4,
22/06/2022
Đăng bởi Bình Công Ty TNHH nguồn nhân lực Hòa

Thay mặt Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản với ông Kanamori Hitoshi - Chủ tịch IM Japan

 

Ngày 20/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan).

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2006, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã ký Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam dang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Thỏa thuận này đã được ký lại năm 2010 và năm 2016. Đến nay, hai bên đã tổ chức tuyển chọn, đào tạo và phái cử 7.734 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 81 huyện nghèo, bãi ngang, ven biển, hải đảo sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, trong đó có 6.852 thưc tập sinh xuất cảnh lần đầu và 882 thực tập sinh tái nhập cảnh. Đây là chương trình phi lợi nhuận với quy trình tuyển chọn đảm bảo thông tin rộng rãi, công khai, minh bạch trên các kênh truyền thông đại chúng. Người lao động tham gia chương trình không mất tiền phí dịch vụ, chỉ phải nộp các khoản chi phí cá nhân như xin cấp hộ chiếu, visa, chi phí khám sức khỏe; được hỗ trợ tiền học phí và ký túc xá trong thời gian đào tạo chính thức. Việc này đã tạo điều kiện cho nhiều người lao động của Việt Nam, đặc biệt là lao động thuộc hộ nghèo, khó khăn, lao động ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có nguyện vọng đăng ký tham dự.

Bộ trưởng chia sẻ, từ chuyến thăm thực tế tại Nhật Bản, Bộ trưởng đánh giá các nghiệp đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản đã chăm lo tốt nơi ăn, chốn ở, công việc tại công xưởng cho các em. Bên cạnh những chính sách chung của Nhà nước, của chương trình IM Japan bố trí, các nghiệp đoàn, doanh nghiệp đều có các chính sách đặc thù hỗ trợ, tạo điều kiện cho các em có nguồn thu nhập. Qua nắm bắt sơ bộ nhiều thực tập sinh về nước đã mở các cơ sở sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế địa phương, truyền lửa cho các bạn khác tiếp tục thực tập và làm việc tại nước ngoài.

Bộ trưởng cho rằng, 2 năm qua do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên đã ảnh hưởng nhất định đến chương trình. Do đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao chuyến thăm của ngài Chủ tịch IM Japan tới Việt Nam lần này. Thông qua chuyến thăm này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đồng ý ký với IM Japan Bản ghi nhớ mới. “Bản ghi nhớ sẽ mở rộng đối tượng tuyển chọn, yêu cầu cao hơn nhưng tinh thần là theo hướng phi lợi nhuận. Tất cả vì thanh niên. Hy vọng bản ghi nhớ sẽ có hiệu quả, mẫu mực, tạo điều kiện để người lao động Việt Nam sinh sống, phát triển nghề nghiệp tại Nhật Bản.

Tại buổi lễ, ông Kanamori Hitoshi - Chủ tịch IM Japan cho biết, các công ty tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam đánh giá cao các thực tập sinh Việt Nam học hành chăm chỉ, có năng lực, kỷ luật tốt. IM Japan mong muốn tiếp tục hợp tác với Cục quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước, với sực chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ để Chương trình giữa hai bên ngày càng phát triển, mang lại nhiều lợi ích giúp thực tập sinh Việt Nam có thu nhập cao, tích lũy được vốn để lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế gia đình và đất nước sau khi về nước.

Nguồn: http://www.dolab.gov.vn/New/View2.aspx?Key=7303

popup

Số lượng:

Tổng tiền: